Có thể nói cuộc chiến giữa hai loại card màn hình GTX (Nvidia) với AMD thật sự là một cuộc tranh cãi chưa bao giờ hết sức nóng. Chính vì thế mà việc thực hiện so sánh card GTX và AMD để giải tỏa cuộc chiến này là điều vô cùng cần thiết. Mặt khác, không ít người, nhất là các game thủ vô cùng quan tâm để có thể chọn lựa được cho máy tính của mình loại card màn hình ưng ý nhất. Bài viết này sẽ đề cập chi tiết đến vấn này.

So sánh card GTX và AMD

GTX (Nvidia)

so sánh card gtx và amd

GTX là một dòng sản phẩm của hãng Nvidia, công ty này được thành lập vào năm 1993 và có trụ sở chính tại Santa Clara. Đây được xem là công ty chỉ chuyên thiết kế, chứ không tự sản xuất, công ty này phần lớn dựa vào TSMC để sáng chế GPU. 

GTX là một trong những card màn hình nổi trội và tiêu biểu của hãng. Ngoài ra còn có một số dòng sản phẩm nổi tiếng khác như: Riva TNT, GeForce 256, RTX 2080 Ti,…

AMD

Trái việc Nvidia, AMD (Advanced Micro Devices) có tuổi đời khá lớn, khi mà hãng này được thành lập từ năm 1969. Không xuất phát điểm từ công ty sản xuất card màn hình, mà sản xuất microchip. Tuy nhiên, đến năm 2006 hãng này đã mua lại ATI Technologies (mảng GPU của AMD). Từ đó, đây mới là sản phẩm mà người dùng biết đến AMD. Hiện nay sản phẩm chính của hãng này là thương hiệu Radeon (GPU) và Ryzen (CPU).

So sánh GTX và AMD

So sánh Nvidia vs AMD có lẽ độc giả cũng đang vô cùng quan tâm. Việc phân định hãng nào tốt hơn phải được quyết định bằng giá cả và hiệu năng của card màn hình. Vì vậy so sánh card GTX và AMD đặc biệt chú ý đến hai yếu tố này.

Hiệu năng

so sánh hiệu năng nvidia vs amd

Hiện giờ, khi bàn về hiệu năng, không cần phải tranh cãi nhiêu lần về về tốc độ nhanh nhất của GPU. Bởi lẽ dòng card GTX mà điển hình là GTX 1080 Ti có thể dễ dàng hạ đo ván những loại card đồ họa của AMD. Với con át chủ bài là RTX 2080. Qua 12 loại trò chơi được bechmark (trong đó có khá nhiều trò chơi gắn biểu tượng của AMD), RTX 2080 vẫn thắng trước trung bình 86% so với RX Vega 64. 

Mặt khác, hãng Nvidia cũng xuất sắc đoạt tiếp ba xuất kế tiếp về hiệu năng khi mà RTX 2080 nhanh hơn đến 45% so với Vega 64, GTX 1080 Ti nhanh hơn đến 41% và RTX 2070 nhanh hơn là 18%. Có thể thấy, về hiệu năng thì Nvidia đã ăn đứt AMD rồi đó!

Giá cả

Dòng card đồ họa Nvidia, tiêu biểu là GTX 1080, có hiệu năng khi chơi những game hot nhất tại thời điểm hiện tại và cũng có thể là trong tương lai. Dòng card màn hình này giá chỉ từ 500 USD, thậm chí hiệu năng của nó vẫn nhanh hơn những loại card AMD tốt nhất về hiệu năng chung.

Phía bên kia đối thủ là AMD, khi mà dòng card phổ biến nhất của hãng này là Vega 64, có giá khởi đầu là 450 USD, thậm chí ở phân khúc thấp nhất của hãng là RX Vega 56 được bán với giá 380 USD.

Từ đó có thể thấy về giá cả để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất của hãng thì AMD giành ưu thế hơn. Thế nhưng về hiệu năng hoạt động thì Nvidia lại chiếm trọn ưu thế hơn hẳn. Vì thế tùy theo nhu cầu và túi tiền của bạn mà chọn lựa sản phẩm thích hợp nhất cho mình.

Bạn nên mua hãng card đồ họa nào?

Cả hai hãng card đồ họa đều có những mặt mạnh và yếu riêng biệt. Nhưng phần lớn người mua card màn hình là những game thủ, vì vậy thời lượng chơi game tương đối lớn trong ngày. Vì thế mà hiệu năng trung bình và giá thành đã trở thành nguyên nhân sâu xa nên lựa chọn hãng card nào.

Phân khúc tầm thấp

Ở phân khúc tầm thấp thì GTX 1050 Ti nhanh hơn hẳn so với RX 560 4GB. Thế nhưng giá của nó lại cao ngang ngửa RX 570 (GPU mà GTX 1050 Ti không thể nào hạ gục được). Mặt khác, GTX 1050 thường không thể nào thắng được so với RX 560 4GB (vì chỉ có 2GB VRAM). Vì thế nếu bạn có nhu cầu hướng đến loại card có giá từ 125 USD đổ lại, thì AMD hiện đang ở ngôi đầu ở phân khúc này.

Phân khúc tầm trung

card radeon vs gtx

Ở phân khúc này thì trên thị trường cạnh tranh rất khốc liệt. Nhìn chung giá card màn hình của hãng AMD mà tiêu biểu là hai dòng sản phẩm RX 570 và RX 580 đã hạ đo ván GTX 1060 của hãng Nvidia. Tuy nhiên, card hãng AMD vẫn kém hơn về hiệu năng chúng và tốn nhiều điện hơn (30-50W), thế nhưng ít nhất là bạn vẫn có thể nhận được giá cũng như hiệu năng ổn định hơn. Vì vậy ở phân khúc, các sản phẩm của hai hãng đều có mặt mạnh và yếu điểm riêng. 

Thế nhưng theo chúng tôi thì card AMD vẫn là sự chọn lựa xuất sắc cho những game thủ chỉ chơi game không đòi hỏi cấu hình đồ họa quá cao.

Xem thêm: cách ép xung card Nvidia

Phân khúc cao cấp

Ở phân khúc cao cấp thì AMD hoàn toàn lép vế trước Nvidia. Vì thế so sánh card GTX và AMD tại phân khúc này thì hoàn toàn khập khiễng. Vì với bất kỳ một card màn hình nào có giá cao hơn 350 USD, thì Nvidia thường áp đảo về hiệu năng và giá trị so với đối thủ của mình. VÍ dụ GTX 1070 Ti so về hiệu năng với Vega 56 thì tốt hơn hẳn, giá thành rẻ hơn và tiêu tốn ít hơn khoảng 40W. Vì thế nếu bạn có điều kiện và nhu cầu mua ở phân khúc này thù card của hãng Nvidia là sự chọn lựa không thể tuyệt vời hơn.

Nhìn chung, tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của mỗi một khách hàng mà sẽ có một sự chọn lựa của riêng mình. Nếu bạn là người có tiền và mong muốn mình được trải nghiệm tốt nhất thì Nvidia là chọn lựa tốt hơn cả. Còn nếu bạn không phải là người quá có điều kiện mà vẫn muốn được trải nghiệm tốt nhất thì AMD thì sự chọn lựa dành cho bạn.

Trên đây bài viết đã so sánh card GTX và AMD một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất. Hy vọng rằng, bài viết này là sự tham khảo có ích nhất cho bạn. Chắc hẳn giờ đây bạn đã có được sự chọn lựa cho chính mình rồi phải không nào?