Nhắc tới Sử Hộ Vương là nhắc tới tựa game thẻ bài đình đám lấy cảm hứng lịch sử Việt lắm “drama” nhất từ trước tới nay. Với mong muốn khơi gợi tình yêu đất nước, yêu thích lịch sử Việt cho giới trẻ. Nhưng cách mà Sử Hộ Vương triển khai đã gây rất nhiều tranh cãi trong dư luận. Chỉ sau một thời gian bùng nổ, tựa game này đã bị công chúng quay lưng, đòi xóa sổ. Vì sao tựa game này lại vấp phải làn sóng tẩy chay mạnh mẽ như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giới thiệu game Sử Hộ Vương

Thời điểm năm 2019, tựa game Sử Hộ Vương lấy ý tưởng các nhân vật trong lịch sử Việt Nam đã chính thức ra mắt. Các thẻ bài được thiết kế rất tỉ mỉ, chỉn chu, nội dung đặc sắc, được giới trẻ Việt đón nhận với thái độ tích cực.

Board game Sử Hộ Vương
Board game Sử Hộ Vương

Tuy nhiên, khi xuất hiện trong chương trình “Shark Tank” mùa 3 với màn gọi vốn dự án cho tựa game này. Sử Hộ Vương đã vấp phải rất nhiều những nhận xét, đánh giá trái chiều từ khách hàng. Chính tư tưởng bảo thủ, không chịu tiếp thu, thái độ thiếu thiện chí của thành viên nhóm sáng lập game đã khiến khán giả có cái nhìn thiếu thiện cảm về trò chơi này.

Vì sao Sử Hộ Vương lại bị tẩy chay?

Như đã nói ở trên, ở giai đoạn phát triển và gọi vốn ban đầu, Sử Hộ Vương rất thành công, tạo được “viral” mạnh mẽ trên mạng xã hội. Nhưng sau khi tung ra tạo hình nhân vật game là những vĩ nhân trong lịch sử, tựa game này đã làm dấy lên làn sóng tẩy chay mạnh mẽ. Tại sao vậy?

Tạo hình nhân vật đi ngược lại thuần phong mỹ tục

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng như Hồ Xuân Hương, Lạc Long Quân, Quang Trung… được tạo hình hoàn toàn khác xa với các đặc điểm của người Việt. Từ màu tóc, màu mắt cho tới diện mạo bên ngoài. Đặc biệt là trang phục quá hở hang, trái với thuần phong mỹ tục Việt.  Chưa kể, hình tượng vua Quang Trung – Gia Long còn bị “bẻ lái” theo hướng tình cảm luyến ái hoàn toàn lệch lạc. Hay như tạo hình Phù Đổng Thiên Vương – Thánh Gióng. Thay vì mặc áo giáp sắt cưỡi ngựa sắt đánh giặc Ân như trong sử sách thì trong game, Thánh Gióng lại cởi trần đi đánh giặc.

Tạo hình các nhân vật trong game được coi là lệch lạc
Tạo hình các nhân vật trong game được coi là lệch lạc

Và dự án game lịch sử Việt này đã thực sự đi vào bế tắc khi cố vấn lịch sử và người sáng tạo game tham gia gọi vốn ở chương trình “Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank 3”. 

Thái độ trả treo, không chịu tiếp thu của đơn vị sáng lập

Trong chương trình này, các Shark đã đưa ra rất nhiều nhận xét, góp ý để đơn vị sản xuất điều chỉnh lại hướng phát triển nội dung và tạo hình nhân vật game sao cho gần gũi với lịch sử Việt hơn. Nhưng thái độ của hai thành viên gọi vốn Sử Hộ Vương rất “trả treo”, bảo thủ, không chịu tiếp thu đã khiến khán giả cũng như các Shark cực kỳ khó chịu.

Lẽ dĩ nhiên, sau màn “debut” trên truyền hình đó, Sử Hộ Vương đã vấp phải làn sóng tẩy chay mạnh mẽ từ mọi phía. Kể từ lần gọi vốn bất thành đó, game này không có bất cứ động tĩnh gì, dù cộng đồng game vẫn được duy trì và đầy lời hứa hẹn sẽ phát hành thêm các thẻ bài khác từ đơn vị sản xuất.

Sử Hộ Vương bây giờ ra sao?

Hai năm sau màn gọi vốn thất bại tại Shark Tank, tựa game lắm “drama” này đã chìm nghỉm, không sủi tăm. Và mới đây, những người vẫn dõi theo Sử Hộ Vương trên Fanpage bất ngờ nhận ra rằng Page chính thức của game thẻ bài này đã đóng cửa, được chuyển nhượng một cách âm thầm.

Sau thời gian dài tranh cãi Sử Hộ Vương chính thức đóng cửa
Sau thời gian dài tranh cãi Sử Hộ Vương chính thức đóng cửa

Đa số cư dân mạng không mấy bất ngờ vì sự biến mất này của game. Bởi đây là cái kết đã được dự báo trước. Khi mà đơn vị sản xuất game đã không chịu tiếp thu, thay đổi nội dung, tạo hình cho nhân vật cho phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. 

Tuy nhiên, vấn đề quyên góp cho Sử Hộ Vương được thực hiện trước đó khiến nhiều cư dân mạng cảm thấy không hài lòng. Bởi lẽ, game này biến mất, đồng nghĩa với việc tiền đóng góp của “fan” từ ban đầu cũng như các khoản quyên góp “auto” mất theo. Lẽ ra đội ngũ sản xuất, đơn vị phát hành game phải có đôi lời thông báo, giải thích, xin lỗi tử tế với những người yêu mến, ủng hộ và đồng hành game ngay từ những ngày đầu.

Có thể bạn quan tâm: Cách tải Dentention Việt Hóa cho điện thoại Android

Bài học từ Sử Hộ Vương cho những game lấy cảm hứng từ lịch sử Việt

Trước Sử Hộ Vương cũng đã có một số game lấy cảm hứng từ lịch sử Việt rất thành công. Có thể kể đến: Thuận Thiên Kiếm, Vua Thủ Thành, Ngũ Hổ Tướng… Tuy nhiên, đến Sử Hộ Vương, mọi thứ trong lịch sử đều bị méo mó và có phần sai lệch. Vậy nên, trong tương lai các đơn vị sản xuất game có ý định lấy cảm hứng lịch sử nước nhà để chế tác, hãy lưu ý một số vấn đề sau để tránh đi vào vết xe đổ của Sử Hộ Vương:

  • Không bóp méo lịch sử, không “sáng tạo” quá mức về các danh nhân lịch sử.
  • Chú ý cách tạo hình phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt.
  • Tiếp thu những ý kiến, đóng góp những ý kiến đóng góp của người có chuyên môn.

Có như vậy, ý niệm ban đầu là mang lịch sử Việt đến gần với giới trẻ hơn mà các đơn vị sản xuất hướng đến mới thực sự đúng hướng, không làm giới trẻ có cái nhìn lệch lạc về lịch sử nước nhà.

Lời Kết

Có thể thấy rằng, việc lấy văn hóa, lịch sử để sản xuất game thôi thúc tình yêu lịch sử trong giới trẻ là điều đáng hoan nghênh. Nhưng các đơn vị sản xuất cần thận trọng khi biến tấu, chế tác nội dung và tạo hình nhân vật. Bởi rất có thể, những sáng tạo trong game có thể hằn sâu trong tâm trí các bạn trẻ, khiến họ có những suy nghĩ lệch lạc về lịch sử, các nhân vật lịch sử như Sử Hộ Vương thì quả thực đáng quan ngại.