Thao Thiết là một trong Tứ đại hung thú của thần thoại Trung Hoa cổ đại. Đây là một con vật xấu xa, hung ác mà ai cũng khiếp sợ. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về hung thú này nhé!

Truyền thuyết về Thao Thiết

Theo sử sách Trung Quốc ghi lại, Thao Thiết chính là một trong Tứ Đại Hung Thú. Bao gồm: Thao Thiết, Hỗn Độn, Đào Ngột và Cùng Kỳ. Hung thú này được miêu tả là một loài mãnh thú hung ác, có sức mạnh ghê gớm, rất tham ăn, nó có thể ăn tất cả những gì mình nhìn thấy. Vì vậy, nó là biểu tượng cho sự tham lam dục vọng.

Không chỉ xuất hiện trong thần thoại, sử sách. Thao Thiết còn được tìm thấy trên các vật dụng làm bằng đồng ở thời nhà Chu, nhà Thương. Thiết kế thường có hình dạng một gương mặt chính diện của thần thú, đối xứng hai bên. Nó có cặp mắt to và thường là không có phần hàm dưới. Một số ý kiến cho rằng, hình tượng này có thể được tìm thấy trong các mảnh ngọc ở thời đại đồ đá mới. Ví dụ như trong văn hóa Lương Chử (3310–2250 TCN).

Thao Thiết
Thao Thiết là thần thú trong truyền thuyết Trung Quốc

Hình ảnh Thao Thiết được nhắc tới từ xa xưa nhưng phải mãi tới đời Minh thì mới có những ghi chép thực sự đáng chú ý. Ví thử có thể kể đến như cuốn Hoài lộc đường tập của Lý Đông Dương. Thuở xưa hung thú Thao Thiết được nhắc đến như một loài kỳ thú riêng biệt. Về sau này tới nhà Minh lần đầu tiên mới được liệt kê trong 9 đứa con của Rồng.

Tổng hợp từ các dữ liệu có được, ta có thể hình dung Thao Thiết có một số đặc điểm như sau: Miệng rộng, thân mình ngắn, rất hung hãn và tham lam. Vì thế nó thường được trang trí trên các bát ăn, cốc uống nhằm nhắc nhở mọi người về việc ăn uống nên điều độ.

Thao Thiết trong phim, truyện, game

Không chỉ được lưu giữ trong những trang thần thoại xa xưa, Thao Thiết từ lâu đã trở thành đề tài để cho các đạo diễn làm phim, các tác giả truyện tranh khai thác. 

Thao Thiết trong phim “Tử chiến Trường Thành” 

Năm 2017, nó đã được hiện thức hóa qua bộ phim Tử chiến Trường Thành (The Great Wall) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Bộ phim này có sự góp mặt của nhiều ngôi sao Trung – Mỹ nổi tiếng như Matt Damon, Cảnh Điềm, Pedro Pascal, Willem Dafoe và Lưu Đức Hoa…

Dù bộ phim này không đạt được thành công phòng vé như kỳ vọng. Nhưng nó thực sự đã giúp khán giả hình dung rõ ràng hơn về hung thú Thao Thiết trông dữ tợn, hung hãn tới mức nào. Tất cả các chi tiết về Thao Thiết đều được tái hiện rất rõ ràng, sắc nét và chăm chút tỉ mỉ.

Hình ảnh Thao Thiết trong Tử Chiến Trường Thành
Hình ảnh Thao Thiết trong Tử Chiến Trường Thành

Bộ phim nói về cuộc chiến giữa một bên là đội quân tinh nhuệ đã ở trên Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Và một bên là quái vật Thao Thiết hung hãn, vốn đã từng đe dọa bờ cõi của Trung Hoa 60 năm về trước (và cứ theo chu kỳ 60 năm nó lại xuất hiện một lần). 

Nhân vật chính William Garin đã cùng với anh bạn Pero – Dân buôn người Tây Ban Nha lên đường tìm kiếm thuốc nổ đen từ nước Tống. Trên hành trình đến Trường Thành không may bị quân Tống bắt giữ vì nghi là đạo tặc. William đã đưa cho quân Tống một chân bị chém của một con Thao Thiết khi đang trên đường đi. Lúc này đội quân Vô Ảnh mới nhận thức được mối nguy hiểm đang cận kề. Họ sẵn sàng một lực lượng quân tinh nhuệ với 10 vạn quân, chia làm 5 đội: Cung binh (Ưng quân), Kỵ binh (Lộc quân), Lính không thương (Hạc quân), Công binh (Hổ quân) và Bộ binh hạng nặng (Hùng quân) để cùng nhau chống giữ Trường Thành và đánh bại Thao Thiết.

Có thể bạn quan tâm: Kryptonite là gì?

Thao Thiết trong truyện tranh 

Đề tài khai thác của những truyện tranh lấy cảm hứng từ Thao Thiết  thường xoay quanh cuộc chiến giữa Hiên Viên Hoàng Đế và Xi Vưu. Trong đó có phân đoạn Xi Vưu bị chém đầu, đầu rơi xuống đất và biến thành quỷ Thao Thiết vô cùng ám ảnh.

Thao Thiết cùng 3 hung thú khác
Thao Thiết cùng 3 hung thú khác

Thao Thiết trong game Tam Quốc Quần Anh Truyện

Không chỉ góp mặt trong phim ảnh, truyện tranh. Thao Thiết còn góp mặt trong game và là một trong những con boss đáng gờm. Nó đã được ưu ái dành tặng cho hẳn một hoạt động liên server riêng biệt mang tên Khiêu Chiến Ma Vương trong tựa game đình đám Tam Quốc Quần Anh Truyện.

Trong game mobile chiến thuật thẻ tướng này, Thao Thiết cũng được mô phỏng khá giống với những ghi chép trong sử sách xa xưa. Nó vẫn là cơn ác mộng của bất kỳ người chơi nào mỗi khi giao đấu. Màu xa xanh đậm, ngoại hình khổng lồ cùng cái miệng rộng ngoác có thể ăn cả thế giới vô cùng đáng sợ.

Lời Kết

Trên đây là một số thông tin thú vị về Thao Thiết, một trong Tứ Đại Hung Thú vô cùng đáng sợ được lưu truyền trong thần thoại Trung Quốc. Nếu bạn muốn mường tượng rõ hơn về hung thú này, có thể xem lại những thước phim Tử chiến Trường Thành (The Great Wall) trên mạng. Hoặc tham gia chơi game Tam Quốc Quần Anh Truyện nhé! Tiếp tục theo dõi các bài viết khác trong chuyên mục của chúng tôi, bạn sẽ biết được nhiều điều thú vị khác nữa.