Bóng rổ là một trong những môn thể thao nhiều bạn trẻ yêu thích và tham gia thi đấu. Sự xuất hiện của bộ môn này đã thổi một làn gió mới vào phong trào thể thao tại các trường trung học, đại học. Những thuật ngữ bóng rổ là một trong những kiến thức mà các bạn nhất định phải biết để có thể tham gia thi đấu bóng rổ một cách tốt nhất.

Cùng bài viết tìm hiểu về các thuật ngữ trong bóng rổ mà các bạn có thể không biết.

Thuật ngữ bóng rổ bạn nên biết
Thuật ngữ bóng rổ bạn nên biết

Bóng rổ là gì ?

Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao được nhiều người hâm mộ yêu thích khi vừa mang tính cạnh tranh công bằng và giải trí lành mạnh cùng rèn luyện sức khỏe, đặc biệt là trong việc phát triển xương khớp về chiều cao đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên , nếu bạn là 1 khán giả đến xem 1 trận đấu bóng rổ thì đã có không ít người không thể hiểu nỗi những từ ngữ xa lạ từ miệng bình luận viên và các cầu thủ cùng huấn luyện viên. Vậy phải làm sao đây? Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh đọc hết bài viết dưới đây là kiến thức đầy ắp mình!

Đây là bộ môn thể thao thi đấu đối kháng trực tiếp giữa 2 đội, mỗi đội có năm người trên sân đấu. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mỗi đội chỉ có 3 thành viên đối với quy mô nhỏ và có sự thỏa thuận hòa hũu và công bằng giữa các đội. Mục đích mà 2 đội khi tham gia trận đấu là có thể ghi nhiều điểm bằng cách cố gắng đưa bóng vào rổ phía sân nhà của đối phương. Và hạn chế để cho đối phương ném bóng vào rổ bên sân nhà mình. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ là đội chiến thắng.

Ngay từ khi mới xuất hiện, bóng rổ đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến và được bao phủ ưa chuộng nhất ở nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Philippines,… Đây chính là nơi mà bộ môn này cực kỳ phát triển với tốc độ chóng mặt và chưa hề tuột dốc , thuận lợi như cá gặp nước vậy .

Bạn là một fan bộ môn này thì nên biết những thuât ngữ của nó
Bạn là một fan bóng rổ thì nên biết những thuât ngữ của nó

Thuật ngữ bóng rổ cho các bạn chưa biết

Trong bóng rổ từ trước đến nay , có rất nhiều thuật ngữ mà các bạn có thể chưa biết như sau:

Bảng và rổ

Bảng rổ được hình thành một cách ngẫu nhiên một cách tự nhiên trong quá trình thi đấu , tuy nhiên, khi bảng rổ xuất hiện đều chưa được sử dụng. Mãi cho đến khi ông Naismith đã cho đặt thêm bảng ở phía sau chỉ để nhằm mục đích bảo vệ chứ chưa được sử dụng như cầu goals.

Có rất nhiều loại “rổ” đa dạng chủng loại nguyên liệu được sử dụng trong bộ môn thể thao này. Nhưng đa phần đều là rổ được đặt cố định và không thể tách rời với cột bảng. Hệ thống bảng rổ này được ưu tiên sử dụng trong nhà thi đấu. Ngay cả khi thi đấu ở ngoài trời. Bên cạnh đó, còn có hệ thống rổ và bảng còn được nâng cấp  mà người chơi dễ dàng điều chỉnh được, mang đến những trải nghiệm cực tốt cho người chơi. Đồng thời, đây cũng là cách cải thiện kỹ năng bóng rổ cực tốt cho các siêu sao bóng rổ.

Các vị trí trong sân đấu

Trong các vị trí thi đấu trên sân đấu bóng rổ sẽ có 5 vị trí chính như sau:

 • C (Center): Trung phong
 • PF (Power Forward): Trung phong phụ/tiền vệ chính
 • SF (Small Forward): Tiền vệ phụ
 • SG (Shooting Guard): Hậu vệ ghi điểm
 • PG (Point Guard): Hậu vệ dẫn bóng

các vị trí trong bóng rổ

Thuật ngữ người chơi bóng rổ cần biết

Trong bóng rổ, có những kỹ thuật chơi bóng mà chỉ người chơi mới biết được.

Các kỹ thuật đó như sau:

 • Rebound: Kỹ thuật bắt bóng bật bảng mà các vận động viên phải luyện tập nhuần nhuyễn
 • Steal: Cướp bóng (hai vận động viên sử dụng kỹ năng riêng miễn là không vi phạm luật để cược bóng)
 • Pass: Chuyền (các đồng đội quan sát và sử dụng những ký hiệu như ánh mắt để truyền thông tin cho nhau)
 • Jump shot: Ném rổ (các vận động viên dựa vào những vị trí tính điểm mới ném rổ. Vì có những vị trí + 5 point, nhưng lại có những vị trí +3 point)
 • Layup: Lên rổ (Kỹ thuật mà các bạn đều cần phải biết)
 • Dunk/Slam dunk: Đánh rổ
 • Alley-oop: Tiếp bóng từ đồng đội và ném rổ
 • Miss shot: Được sử dụng khi mà vận động viên ném trượt bóng vào rổ

Kết luận

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những thuật ngữ bóng rổ mà ít ai biết được. Đồng thời, khi tham gia bộ môn thể thao này, các bạn nhất định phải nắm được những thuật ngữ. Và kỹ năng chơi mới có thể phối hợp nhịp nhàng cùng đồng đội của mình. Những thuật ngữ tưởng chừng chỉ có các cầu thủ bóng rổ và trọng tài hiểu. Nhưng giờ tất cả mọi người đều có khái niệm cơ bản về một số thuật ngữ của bóng rổ. Hãy thử chơi bộ môn này, biết đâu bạn sẽ thích. Nó không có hại gì đến bạn, mà còn giúp bạn cải thiện chiều cao nữa ấy.