Chắc hẳn ai trong chúng ta đều có những ngôi sao sáng – thần tượng riêng của bản thân mình đúng không nào? Thần tượng và ngưỡng mộ một ai đó không hề sai nhưng nó cũng kèm theo hai chiều hướng tích cực và tiêu cực. Khi bạn có một ai đó để ngưỡng mộ và làm gương thì bạn sẽ có thêm nhiều động lực để phấn đấu không ngừng để rèn luyện thay đổi bản thân mình theo hướng tốt lên.

Ngoài ra hâm mộ một ai đó cũng giúp bạn thêm yêu đời đấy. Nhưng bên cạnh đó, việc gì cũng có hai mặt phải trái của nó. Không việc gì là hoàn hảo 100% đâu. Để có thể lí giải thêm cho Tifosi là gì thì sau đây mời các bạn cùng kubet tìm hiểu về một trường hợp đặc biệt của các Tifosi nhé.

Hân hoan chào đón chiến thắng của người hâm mộ Tifosi
Hân hoan chào đón chiến thắng của người hâm mộ Tifosi

Cho Dù bạn chỉ đơn thuần1 fan hâm mộ bóng đá tìm hiểu biệt danh của fan MU hay chỉ đơn giản chỉ theo dõi các trận cầu kinh điển thì cũng ít nhất một lần đã nghe nhắc đến Tifosi rồi phải không. Đây thực chất có thể hiểu một cách dễ dàng rằng là một trong những biệt danh được sử dụng để gọi những người hâm mộ nồng nhiệt của đội tuyển thuộc quốc gia Ý.

Sự xuất hiện của Tifosi đã tạo ấn tượng không hề nhỏ đối với hầu hết fan hâm mộ bóng đá trên thế giới.

Vậy Tifosi có ý nghĩa là gì? Chắc hẳn có rất ít bạn biết được ý nghĩa của từ này đúng không? Nếu chưa biết, thì hãy cùng bài viết tham khảo thông tin ngay dưới đây nhé!

Tifosi là gì?

Tifosi tự sướng cùng fan hâm mộ
Tifosi tự sướng cùng fan hâm mộ

Giống như các Manucian, Tifosi được dùng để gọi các fan hâm mộ đội tuyển quốc gia Italia. Tifosi xuất phát từ chữ “typhus” (nghĩa là khói) được dịch từ trong tiếng Hy Lạp. Còn có tài liệu cho rằng khái niệm tifosi xuất hiện từ tận trước Thế chiến thứ II nữa cơ và ngày càng phổ biến trong thập niên những năm 1920.

Đây còn là cách nói khác đi từ một danh từ  trong y học, đó chính là tifico. Theo nhiều thông tin khác nhau cho biết thì tifosi dùng để chỉ một căn bệnh thần kinh khác nhau phân liệt mang đến cho con người ta cảm giác khá sợ hãi. Căn bệnh này còn có khả năng lây lan truyền đến nhiều người khác chung quanh nữa.

Trong tiếng Ý, thì “tifosi” bắt nguồn từ từ “tifo”, nghĩa là “gào thét như những thằng điên khùng”. Sử dụng từ này nhằm để chỉ những cổ động viên chính cống đích thực là Fan cuồng, nghĩa là các vận động viên thì đều có những cách cổ động một cách gì đó thái quá nhiệt tình và phấn khích đối với đội tuyển mà mình yêu thích.

Chính vì vậy, khi nhắc đến fan hâm mộ của đội tuyển Ý thì người ta nghĩ ngay lập tức không hề chờ đợi đó chính là tifosi.

Tại sao lại gọi fan hâm mộ của đội tuyển quốc gia Ý là Tifosi?

tifosi là gì
Các fan hâm mộ Tifosi đang vui mừng trong chiến thắng của nước nhà

Theo kết quả thu được từ Trong một cuộc khảo sát nhỏ vào năm 2001, người ta thăm dò dư luận và thấy có đến 26.177.000 người Ý tự nhận mình là tifosi. Họ không hề ngại ngùng khi tự nhận bản thân mình là những kẻ tâm thần và tự hào về điều đó.

Có nghĩa là những “con bệnh”, từ này cũng như định nghĩa về cổ động viên bóng đá trong thập niên những năm 1920. Vào ngay tại thời điểm đó, dân số Ý có 57 triệu người mà có đến gần 30 triệu người tự nhận mình là tifosi thì phải biết đội tuyển quốc gia Ý đã nhận được nhiều tình cảm đặt đào và trung thành của fan hâm mộ như thế nào.

Những con người – những ai đã sinh ra trên đất nước Italia thì hầu như là sẽ bị số phận vừa may mắn, vừa nguyền rủa. Tích cực, vì đó chính là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng những tâm hồn nhiệt thành yêu bóng đá và coi nó như một động lực sống và vươn lên từng giây từng phút.Tiêu cực chính là vì  sự can thiệp và lợi dụng quá sâu của chính trị của đất nước này.

Đồng thời đây cũng là nơi ẩn chứa một trong những mâu thuẫn sâu sắc và vô cùng trầm trọng không thể giải quyết nổi trong xã hội Italia đến hiện nay.

Kết luận

Chính vì sự phân chia và mâu thuẫn tranh chấp hơn thua kém, tranh cãi gay gắt trong các giai cấp xã hội như vậy khiến cho tifosi bị chia thành nhiều thể  loại khác nhau. Mặc dù đều có chung tình yêu với đội tuyển nước nhà. Nhưng họ vẫn không ngừng tự phân tranh lẫn nhau để giành ưu thế về cho mình.

Khác với các Manucian vô cùng đoàn kết thì tifosi lại không có được sự đoàn kết tập thể hay thống nhất chung này. Tình yêu của họ không hề kém các Manucian đối với MU nhưng lại không thể đồng nhất thành một thể chỉ vì lợi ích riêng của cá nhân .

 Như vậy,  thông qua bài viết, các bạn đã biết các thông tin về tifosi rồi đấy. Trên thực tế, khi tìm hiểu Fan barca gọi là gì hay bất kì fan bóng đá nào cũng đều có chung tình yêu sâu sắc đối với câu lạc bộ mà mình đặt trọn niềm tin. Nhưng phải thật bình tĩnh và đặt tình yêu hâm mộ nồng nhiệt của bạn ở đúng nơi đúng chỗ. Và lành mạnh theo hướng đoàn kết tập thể hữu nghị như tinh thần của bộ môn bóng đá này nha.