Trong bóng đá, có rất nhiều những thuật ngữ khác nhau được áp dụng trong các hoàn cảnh khác mà ít người biết được. Đối với những fan hâm mộ bóng đó, chắc hẳn không ít lần nghe đến tiki taka. Đây là một trong những thuật ngữ bóng đá bắt nguồn từ Tây Ban Nha. Vậy Tiki taka là gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn không biết đến thuật ngữ này. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích ngay trong bài viết dưới đây.

Tiki taka là gì?

Bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha, đây là một thuật ngữ trong bóng đá. Cụm từ này được hiểu là “chuyền chạy”. Chuyền chạy chính là những hoạt động không thể thiếu trong bóng đá. Vào các trận đấu, việc thực hiện các hoạt động này là điều rất cần thiết. Chiến thuật chuyền chạy được ưu tiên trong các trận đấu nhằm để kiểm soát bóng và di chuyển bóng một cách tốt hơn. Hai yếu tố này được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để có thể giành được quyền kiểm soát bóng một cách tốt hơn rất nhiều. Từ đó, việc kiểm soát thế trận diễn ra một cách tốt hơn rất nhiều.

Không những vậy, Tiki taka còn là một trong những trường phái bóng đá nổi tiếng của CLB Barcelona và đội tuyển bóng đá quốc  gia Tây Ban Nha. Thuật ngữ này được sáng tạo dựa trên sự liên tưởng đến tiếng kim đồng hồ và những pha bật bóng  qua nhịp liên tục.

Tại sao Tiki taka được ra đời?

Tiki taka được hình thành khá bất ngờ và vô tình được HLV Luis Aragones nghĩ ra. Sự xuất hiện của tiki taka xuất hiện trong những lần giao bóng bình thường trên sân bóng đá lớn nhất thế giới cùng với tiếng kim đồng hồ kêu tích tắc. Trước khi trở thành huấn luyện viên, Aragones đã từng chơi bóng trong màu áo CLB Getafe và đội tuyển trẻ Real Madrid. Cho đến năm 1964, ông bắt đầu gia nhập đội bóng Atletico Madrid và trở thành một trong những trụ cột của đội tuyển này.Sâ

Mười năm sau, vào năm 1974, ông bắt đầu bén duyên với sự nghiệp huấn luyện viên và nhanh chóng giành được thành tựu trong việc làm huấn luyện viên. Từ năm 1987 – 1988, ông là huấn luyện viên của Barcelona. Sự nghiệp của ông đã cực kỳ phát triển cho đến khi ông đưa đội tuyển của mình giành được chức vô địch Euro năm 2008.

Tiki taka là gì? Cùng tìm hiểu về Tiki Taka
Tiki taka là gì? Cùng tìm hiểu về Tiki Taka

Trong suốt thời gian huấn luyện đội tuyển Tây Ban Nha từ những năm 2004, Aragones đã cho ra đời tiki-taka như một thuật ngữ và là một dấu ấn khó phai. Khi mà cứ nhắc đến tiki taka, người ta sẽ nghĩ ngay đến đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha. Đỉnh cao thành công của triết lý tiki taka khi mà đội tuyển này đã giành được chức vô địch Euro 2008 của Tây Ban Nha.

Chiến thuật của trường phái tiki taka

Mặc dù nghĩ ra trường phái tiki taka khi đang giữ vị trí huấn luyện viên của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, câu lạc bộ Barca mới thực hiện chiến thuật này một cách tốt nhất và chính xác nhất có thể. Các chuyên gia đánh giá, Barcelona chính là hiện thân xuất sắc của tiki taka. Sơ đồ chiến thuật lý tưởng tiki chính là 4 – 3 – 3 nhưng cũng có khi được biến tấu thành 4 – 1 – 2 – 3 hoặc 3 – 4 – 4. Đây là lối đá tấn công mà đề cao việc phòng ngự phía sau. Điều này giúp các đội tuyển nhanh chóng giành được chiến thắng.

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết tiki taka là gì. Đây là một trường phái chiến thuật quen thuộc được áp dụng trong bóng đá hiện nay bắt nguồn từ Tây Ban Nha. Câu lạc bộ Barcelona chính là hiện thân của trường phái chiến thuật này mặc dù khi nghĩ ra trường phái này, HLV Aragones còn đang giữ cương vị huấn luyện viên của đội tuyển Tây Ban Nha.