Đối với người hâm mộ các giải thi đấu cờ tưởng, chắc hẳn cái tên Tưởng Xuyên đã có quen thuộc rồi phải không nào? Đây được xem là kỳ thủ trẻ tuổi thiên tài của cờ tưởng Trung Quốc. Thế nhưng bạn đã biết tường tận kết quả của 30 ván đấu gần đây nhất của anh trong các giải đấu cờ tưởng chưa? Nếu chưa cùng chúng tôi đi điểm mặt gọi tên chi tiết ngay hôm nay nha!

Tiểu sử và sự nghiệp của kỳ thủ cờ tướng Tưởng Xuyên 

Tưởng Xuyên sinh ngày 26/1/1984 tại thành phố Chiết Giang (Trung Quốc), lên 5 tuổi anh đã bắt đầu làm quen với bộ môn cờ tướng. Điều đặc biệt là chỉ bằng khả năng tự học và sự chỉ dạy của người lớn, anh đã xuất sắc đánh bại các đối thủ trong độ tuổi lớn hơn. Nhận thấy tài năng thiên bẩm của Tưởng Xuyên, mẹ anh đã đến tìm gặp danh thủ cờ tướng lúc bấy giờ là Hồ Võng Anh để mong muốn người thầy này sẽ dìu dắt Tưởng Xuyên. Dưới sự kèm cặp và chỉ bảo của thầy, anh đã tiến bộ mau chóng và giành được nhiều giải thưởng cờ tướng cho thiếu nhi của huyện và tỉnh Triết Giang.

kỳ thủ tưởng xuyên
Đôi nét về kỳ thủ số 1 Trung Quốc – Tưởng Xuyên

Trong thời gian từ năm 2009 đến năm 2012, Tưởng Xuyên là người có hệ số Elo cao vượt trội so với nhiều người Trung Quốc khác. Sự nghiệp kỳ thù của anh cũng rất xuất sắc và đạt được nhiều thành công khi anh bước chân vào con đường thi đấu cờ tướng chuyên nghiệp. Có thể điểm qua một vài sự kiện đáng nhớ trong sự nghiệp của Tưởng Xuyên như sau:

  • Giành giải quán quân Vận động hội Thanh thiếu niên tỉnh Triết giang năm 1998.
  • Đạt hạng 2 trong giải Thiếu niên toàn quốc được tổ chức năm 2000. 
  • Gia nhập đội cờ thủ đô Bắc Kinh năm 2003 và trở thành thành viên không thể thiếu của đội trong nhiều năm.
  • Đạt giải Quán quân Giải Cá nhân Trung quốc 2010. 
  • Giành Cup thế giới về cờ tướng năm 2011.

Xem thêm: Top 6 phần mềm cờ tướng mạnh nhất thế giới

Những thành tích đặc biệt nhất kỳ thủ cờ tướng Tưởng Xuyên trong sự nghiệp

Dưới đây là những thành đặc biệt nhất kỳ thủ cờ tướng Tưởng Xuyên mà bạn đọc có thể tham khảo: 

Ván cờ tướng đánh dấu đỉnh cao

Trận đấu với kỳ phùng địch thủ Hứa Ngân Xuyên
Trận đấu với kỳ phùng địch thủ Hứa Ngân Xuyên

Trong sự nghiệp thi đấu đầy ấn tượng của mình, Tưởng Xuyên đã có không ít những trận đấu đỉnh cao làm nên tên tuổi của riêng anh. Một trong số đó phải kể đến những ván đầu với kỳ thủ cờ tướng Hứa Ngân Xuyên – kỳ phùng địch thủ với Tưởng Xuyên. Cả hai người đều là những tay chơi cờ tướng lão luyện, đều nổi danh là những người không có đối thủ. Chính vì thế những trận đấu đầu của họ thật sự đã tạo thành cơn sốt trong làng cờ tướng Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung.

Nhận tước hiệu Đặc cấp đại sứ cờ tướng

Trên hành trình chinh phục đỉnh vinh quang với bộ môn cờ tướng, Tưởng Xuyên đã làm rạng rỡ không chỉ riêng bản thân và gia đình anh. Mà còn là “viên ngọc quý” trong làng cờ tướng, mang đến niềm tự hào Trung Quốc nói riêng và toàn châu Á nói chung. 

Chính vì thế mà anh đã vinh dự được tặng tước hiệu Đặc cấp đại sứ cờ tướng từ Hiệp hội cờ tướng Trung Hoa vào năm 2011. Đây thật sự là một vinh dự lớn đối với riêng bản thân anh, cũng đồng thời hoàn toàn xứng đáng cho những đóng góp không biết mệt mỏi cho làng cờ tướng Trung Hoa.

Xác lập kỷ lục thế giới cờ mù mới

Sáng sớm ngày 19/6/2017, Tưởng Xuyên lại một lần nữa tạo ra cơn chấn động trong làng cờ Trung Quốc, với việc gây nên cơn sốt mới trong bộ môn cờ tướng mù (chơi cờ tướng bịt mắt). Chàng kỳ thủ cờ tướng xuất thân từ thành phố Chiết Giang đã cùng một lúc thách đấu với 26 đối thủ khác. Anh đã xuất sắc xác lập kỷ lục thế giới cờ mù mới, phá vỡ bức tường kỷ lục đã được tạo ra vào năm 2015 bởi kỳ thủ cờ tướng Đảng Phỉ.

xác lập kỷ lục cờ mù
Tưởng Xuyên đã xác lập kỷ lục thế giới mới về cờ mù

Mặc dù trước đó, kỳ thủ sinh năm 1984 này đã nổi danh hàng đầu trên lĩnh vực “vừa bịt mắt vừa chơi”. Tuy vậy, Tưởng Xuyên vẫn khí cho nhiều người phải thật sự sửng sốt với trí nhớ siêu việt của anh. Từ đó anh đã có cho mình một biệt hiệu mới là “Ngọc diện thần quân”.

Bằng việc liên tục trong vòng 16 tiếng đồng hồ thi đấu với cường độ cao, áp lực và vô cùng khó lường, bởi những những người anh thách đấu đều là những cao thủ cờ tướng. Tuy nhiên, với sự tài giỏi và khả năng thiên phú của mình, anh đã xuất sắc thắng cuộc trong vòng 21 trận đấu, thua 2 trận và hòa 3 trận. Với kỷ lục không phải dạng vừa đâu này, thêm một lần nữa chàng kỳ thủ trẻ đã ghi tên mình vào lịch sử cờ tướng Trung Hoa nói riêng và thế giới nói chung.

Trên đây bài viết đã tổng hợp những thành tích đặc biệt kỳ thủ cờ tướng Tưởng Xuyên để gửi đến quý bạn đọc gần xa. Không thể phủ nhận được sự xuất sắc và những đóng góp vô cùng to lớn của kỳ thủ sinh năm 1984 này cho làng cờ tướng Trung Quốc. Mong rằng, những thông tin trên đã mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích và lý thú. Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ nha!