Nếu bạn là fan hâm mộ bóng đá nước nhà thì chắc hẳn đã nghe nhắc đến VFF và VPF. Đây là 2 đơn vị tổ chức bóng đá hàng đầu hiện nay được rất nhiều người biết đến ở nước ta. Cả VFF và VPF đều đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển của bóng đá nước nhà. Vậy VFF và VPF là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết những thông tin về VFF và VPF. Cùng tìm hiểu xem sao nhé!

VPF là gì?

VPF là cụm từ viết tắt “The VietNam Professional Football Joinstock Company” hay còn được gọi là Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Công ty này là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, quản lý và điều hành các giải đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam. VPF đã rất quen thuộc đối với các đội bóng Việt Nam đặc biệt là đội tuyển quốc gia.

Sự ra đời của công ty này gắn liền với sự kiện năm 2010-2011, khi mà bóng đá Việt Nam đang rơi vào cuộc khủng hoảng về việc phát triển đi lên bóng đá chuyên nghiệp. Cách thức tổ chức giải kiểu cũ đã không còn phù hợp, điều này còn làm ảnh hưởng tới quyền lợi các đội bóng cũng như chất lượng chuyên môn của giải.

Cho đến ngày 29/5/2011, tại trụ sở VFF đã diễn ra cuộc họp với sự tham dự của 25 câu lạc bộ bóng trên khắp cả nước, gồm 14 câu lạc bộ đang chơi tại giải vô địch quốc gia và 10 câu lạc bộ bóng đang chơi tại giải Hạng Nhất quốc gia.

Thông qua cuộc họp và sự thống nhất của những người đại diện đã quyết định trình lên Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội về việc thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

VPF là gì?
VPF là gì?

VFF là gì?

Đây là cụm từ viết tắt của Vietnam Football Federation có nghĩa là Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Liên đoàn bóng đá Việt Nam là một trong những thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Liên đoàn bóng đá Việt Nam thành lập năm 1960 với tiền thân là Hội bóng đá Việt Nam. Những vị lãnh đạo của Hội bóng đá Việt Nam gồm: Chủ tịch ông Hà Đăng Ấn (cựu danh thủ bóng đá và là nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Đường sắt Việt Nam). Phó Chủ tịch là ông Trương Tấn Bửu.

Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam được tổ chức 4 năm một lần để bầu ra những lãnh đạo mới của bóng đá Việt Nam. Chủ tịch sẽ được thay đổi 4 năm một lần nếu như chủ tịch kỳ trước làm tốt thì sẽ có thể tiếp tục làm thêm nhiệm kỳ mới. Hiện tại Trụ sở của VFF ở đường Lê Quang Đạo – phường Mỹ Đình 1 – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội.

VFF và VPF là gì? Thông tin về VFF và VPF
VFF là gì?

Vai trò của VFF và VPF đối với bóng đá Việt Nam

Với một mục đích chung nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam. Vai trò của 2 đơn vị này như sau:

Vai trò của VFF

  • VFF là tổ chức quản lý cấp cao nhất và chịu trách nhiệm về các giải đấu bóng đá tại Việt Nam
  • Mọi đội tuyển quốc gia các cấp độ, các liên đoàn bóng đá thành viên đều chịu sự quản lý và giám sát của VFF
  • VFF quyết định và chấp nhận việc các đội tuyển bóng đá có thể tham dự những giải quốc tế nào và chịu trách nhiệm về nhân sự từ cầu thủ cho đến HLV của từng đội
  • VFF chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý các giải đấu trên cả nước

Vai trò của VPF

  • Là một tổ chức hoạt động như doanh nghiệp
  • VPF hoạt động độc lập, tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp
  • VPF ra đời nhằm thúc đẩy sự chuyên nghiệp hóa của bóng đá Việt Nam

Qua đây, các bạn đã biết những thông tin cần thiết về VFF và VPF. Đây là 2 đơn vị tổ chức bóng đá hàng đầu hiện nay ở nước ta. Đăng ký thành viên của Kubet để nhận được nhiều tin tức về thể thao, cá độ bóng đá.