Sau chiến dịch vòng loại thứ 3 World Cup 2022, điều kiện để đội tuyển Việt Nam có thể góp mặt ở giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh còn rất xa vời. Điều này đòi hỏi VFF cần có những hành động cụ thể ngay từ bây giờ. Liệu bao giờ có lời giải đáp cho câu hỏi tại sao đội tuyển Việt Nam không được tham dự World Cup? Hãy cùng kubet tìm hiểu nhé.

Để tham dự World Cup cần đạt được điều kiện gì?

World Cup là giải đấu cao nhất dành cho cấp độ đội tuyển. Được xem là giải đấu có lượng NHM theo dõi đông đảo nhất trên thế giới. Tất nhiên, khi đội tuyển nào được góp mặt ở giải bóng đá vô địch thế giới đều khao khát mang vinh quang về cho đất nước. Chắc chắn có rất nhiều người thắc mắc tại sao Việt Nam không được tham gia World Cup?

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về điều kiện để tham dự FIFA World Cup. Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới là giải đấu có cấp độ cao nhất trong làng túc cầu.

Các đội tuyển phải đáp ứng đủ điều kiện gì để góp mặt VCK WC
Các đội tuyển phải đáp ứng đủ điều kiện gì để góp mặt VCK WC

Fan cuồng nhiệt trái bóng tròn phải chờ đợi 4 năm để được sống trong bầu không khí cuồng nhiệt. Đây là nơi hội tụ những đội bóng đá nam đến từ các quốc gia thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá thế giới.

Quy tụ tại giải đấu với sự hiện diện của 32 đội bóng đến từ khắp nơi trên thế giới. Thời gian sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng. Để giành quyền góp mặt tại VCK World Cup, những đội bóng này phải thỏa mãn 1 trong 2 yêu cầu sau:

  • Đội tuyển của nước chủ nhà không phải tham dự vòng loại khi đứng ra tổ chức VCK World Cup.
  • Được tham dự vòng chung kết World Cup sau khi kết thúc vòng loại với vị trí nhất bảng.

Để góp mặt tại ngày hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, mọi đội bóng sẽ phải thi đấu hết mình qua vòng đấu loại. Thời gian của vòng loại sẽ diễn ra trong khoảng 3 năm trước khi VCK bắt đầu.

Các đội tuyển thuộc cùng một khu vực, châu lục sẽ tham gia vòng loại World Cup nơi đó. Tất nhiên, FIFA sẽ đưa ra quyết định về số lượng các suất được Giải bóng đá vô địch bóng đá thế giới. Cách phân chia này hoàn toàn dựa trên số đội cũng như trình độ của các liên đoàn bóng đá. Điều đó được thể hiện như sau:

  • Khu vực châu Phi sẽ có 5 suất góp mặt tại World Cup và được giám sát bởi Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF).
  • Tại khu vực châu Á, châu lục này có 4 – 5 suất và giám sát bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).
  • Khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe sẽ có 3 – 4 suất tham dự và được theo dõi bởi Liên đoàn bóng đá CONCACAF
  • VL khu vực Nam Mỹ có 4 – 5 đội bóng góp mặt và được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL).
  • Ở khu vực châu Đại Dương chỉ có 0 – 1 suất tham dự và giám sát bởi Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC)
  • Còn lại, khu vực châu Âu có 13 suất tham dự và được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).
FIFA quy định rõ các suất tham dự WC của từng khu vực
FIFA quy định rõ các suất tham dự WC của từng khu vực

Các suất tham dự của từng khu vực có sự dao động nhất định. Thường thường mức độ dao động là 1-2 đội sau trận chung kết play-off liên lục địa. Chúng ta có thể tham khảo như sau, đội tuyển vô địch VL World Cup khu vực châu Đại Dương sẽ đối đầu với đứng thứ 5 thuộc khu vực châu Á sau khi VL khép lại. Đội bóng nào giành được chiến thắng ở trận play off sẽ góp mặt tham dự vòng chung kết FIFA World Cup.

Xem thêm : Nhật Bản đánh bại ĐT Đức, niềm hân hoan của cả châu Á

Tại sao đội tuyển Việt Nam không được tham dự World Cup?

Những điều kiện đưa ra, để có thể góp mặt tại VCK World Cup không thực sự dễ dàng với bất kỳ đội bóng nào. Đáp ứng yêu cầu đó của FIFA, đội tuyển bóng đá Việt Nam buộc phải lọt vào danh sách 4 đội đứng đầu tại VL khu vực châu Á. Hoặc là Những chiến binh Sao Vàng giành vị trí chung cuộc thứ 5 tại vòng loại thứ 3. Để đi tiếp, Việt Nam phải giành được thắng lợi sau trận đấu liên lục địa.

Chắc chắn đây là nhiệm vụ bất khả thi đối với thầy trò Park Hang Seo. 4 gương mặt thường xuyên góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran và Australia. Mặc dù không có được thành tích cao trong lịch sử WC, đây được xem là những đội tuyển mạnh, có trình độ vượt trội so với những đối thủ thuộc khu vực này.

Việt Nam không thể góp mặt tại ngày hội bóng đá
Việt Nam không thể góp mặt tại ngày hội bóng đá

Để giành được vị trí thứ 5 chung cuộc, đội tuyển Việt Nam cần phải vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ khác. Nhìn chung, trình độ của Những chiến binh Sao Vàng được đánh giá tiệm cận với những đội bóng khu vực Đông Á. Để mơ tới giấc mơ tham dự một VCK, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn nữa.

Theo những thay đổi mới của FIFA, World Cup 2026 sẽ nâng tổ số đội tuyển tham dự thành 48 thay vì như hiện tại. Chắc chắn đây là cơ hội cho đội bóng đá nam Việt Nam có cơ hội được góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Xem thêm : Dự đoán các đội tuyển đứng đầu bảng đấu tại World Cup 2022

Tuyển Việt Nam tiến bộ nhưng chưa đủ

Trong gần 30 năm qua, tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đạt được những tiến bộ vượt bậc. Điều này được thể hiện rõ nét nhất dưới thời HLV Park Hang Seo. Chiến lược gia người Hàn Quốc giúp các cầu thủ Việt Nam gặt hái mọi vinh quang.

Bên cạnh đó, ông Park Hang Seo truyền động lực rất lớn tới mọi lứa cầu thủ với tinh thần thi đấu máu lửa. Vượt qua những thử thách, đội tuyển Việt Nam trở nên lì lợm và không ngán bất kỳ đối thủ nào.

viet-nam-khong-duoc-than-du-world-cup (4)
viet-nam-khong-duoc-than-du-world-cup (4)

Tuy nhiên, những vinh quang đó chưa đủ làm cơ sở để tuyển Việt Nam nghĩ về chuyện có thể cạnh tranh 1 suất tham dự World Cup. Bởi trình độ giữa Việt Nam với các ông lớn thuộc khu vực Châu Á vẫn còn khoảng cách nhất định. 

Lời kết

Qua bài viết này, tôi chia sẻ những thông tin về điều kiện để tham dự VCK World Cup. Bên cạnh đó, tôi đã giúp mọi người tìm được câu trả lời cho vấn đề tại sao đội tuyển Việt Nam không được tham dự World Cup?