Vòng 1/8 là gì? Tương tự với các khái niệm như như vòng 1/8 play-off World Cup, vòng 1/8 play-off Champions League, vòng 1/8 play-off Asiad…  đã không còn xa lạ đối với các bạn. Tuy nhiên, một số bạn mới bắt đầu tìm hiểu bộ môn bóng đá này vẫn đang còn hoang mang chưa biết vòng loại trực tiếp 1/8 hay vòng 1/8 có nghĩa là gì?

Vậy vòng loại trực tiếp 1/8 là gì? Chắc hẳn các bạn chưa biết đến thông tin này. Cùng kubet bài viết tìm hiểu ngay dưới đây nhé! Tất cả những thông tin hữu ích sẽ được cung cấp một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Vòng 1/8 là gì?

Sự nhầm lẫn phổ biến

Sẽ có rất nhiều bạn sẽ bị hay nhầm lẫn khi nhắc về vòng 8 đội và vòng 16 đội. Bởi vì đây đều là hình thức đấu loại trực tiếp có hình thức hoàn toàn giống nhau, chỉ khác số đội tham gia. Thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn số đội thi đấu của từng vòng nữa, ví dụ như 8 đội cho vòng loại 1/8 hay 16 đội cho vòng 1/16.

Vòng 1/8 là gì? Phân biệt vòng ⅛ và vòng ⅙
Thông tin vòng 1/8

Điểm khác biệt cơ bản

Tuy nhiên, vòng loại trực tiếp 1/8 có sự khác biệt hẳn so với vòng 1/16 16 đội. Vậy, Vòng 1/8 là gì? Vòng đấu này dùng để loại bỏ những đội trong tổng 8 đội có cơ hội bước tiếp vào vòng trong. Trong khi đó, vòng 1/16 lại bao gồm 32 đội bóng và phải bước qua vòng này mới chọn ra 16 đội bước tới vòng 1/8. Đa phần các đội tham gia vào vòng loại trực tiếp 1/8 đều là những đội có thực lực nên đây có thể sẽ là những trận đấu gay cấn.

Đặc biệt, ở vòng đấu này các đội bóng không được phép thất bại nếu không chắc chắn sẽ bị loại. Điều này hoàn toàn khác biệt với các trận vòng bảng và cũng giúp những cuộc đối đầu trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Các đội bóng sẽ phải thi đấu hết mình để có cơ hội bước vào vòng tứ kết, tiến gần hơn chức vô địch. 

Thi đấu vòng play-off 1/8 thường tuân thủ theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. 8 cặp đấu vượt qua vòng đấu loại 16 sẽ được bước tiếp vào thi đấu trong sẽ loại đi 8 đội để có thể đi tiếp vào vòng trong. Theo đó, tại vòng đấu loại 16 đội sẽ đấu theo cặp với nhau, 8 đội sẽ đi tiếp vào vòng tứ kết và 8 đội thua sẽ bị loại.Trong các hình thức thi đấu hiện nay người ta có thể lược bớt những trận đấu này.

Phân biệt vòng 1/8 và vòng 1/16

Vòng 1/8

Vòng 1/8 có bao nhiêu đội? Nhiều người cho rằng vòng đấu có 16 đội thì sẽ được gọi là vòng 1/16, nhưng thực tế vòng 16 đội gọi là vòng loại 1/8, tức là 8 cặp sẽ cùng nhau thi đấu. Từ đó, loại đi 8 đội để bước tiếp vào vòng chung kết.

Phân biệt giữa vòng 8 đội và vòng 16 đội
Phân biệt giữa vòng 8 đội và vòng 16 đội

Vòng 1/16

Vòng 1/16 gồm có 32 đội cùng thi đấu, tức là có 16 cặp đấu. Vòng loại này thường rất ít gặp trong bóng đá, vì ít có giải đấu nào có được số đội tuyển tham gia lớn đến như vậy để chọn ra 32 đội dự vòng này. Và 16 đội vượt qua vòng 32 đội này sẽ bắt đầu tham gia vòng loại trực tiếp 1/8.

Giải đấu nổi tiếng có vòng 1/16

Ngoại trừ các giải đấu cúp của các quốc gia, điển hình là cúp FA của liên đoàn bóng đá Anh. Một giải đấu đáng chú ý khác có vòng 1/16 là Europa League. Đặc biệt, vòng 32 đội của Europa League lấy 8 đội thứ 3 không vượt qua vòng bảng của Champions League.

Ngoài ra, trường hợp đặc biệt nữa là khi World Cup quyết định nâng số đội lên 48, “vòng 1/16” (vòng 32 đội) sẽ xuất hiện nhiều và trở nên quen thuộc hơn đối với các fan hâm mộ bóng đá.

Cách gọi tên

Vòng loại trực tiếp 1/8 của World Cup, Champions League hay Asiad…đều được quy định xuất hiện ngay sau vòng bảng. Đội nào vượt qua vòng bảng, sẽ được tham gia trực tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp 1/8. Vòng đấu này giúp các đội có được cơ hội thi đấu chiến thắng cực cao mang đến tấm vé bước tiếp vào tứ kết. Chính vì vậy, đây được coi là trận đấu tiền đề để các câu lạc bộ giành được cơ hội đi sâu vào vòng trong.

Phân biệt với vòng 1/16
Phân biệt với vòng 1/16

Tuy nhiên trên thế giới “vòng loại trực tiếp 1/8” không phải là tên gọi phổ biến mà họ thường gọi chúng với những tên gọi khác đơn giản là vòng 16 đội (Round of 16) hay vòng Knock out. Còn ở Việt Nam, gọi vòng play-off 1/8 thì ta hiểu đó là vòng 16 đội. Thuật ngữ này chỉ phổ biến ở Việt Nam mà thôi. Tuy nhiên, chính vì thuật ngữ này mà nhiều người bị nhầm lẫn rằng có 8 đội tham gia ở vòng play-off này.

Đội dành chiến thắng ở vòng 1/8 16 đội sẽ tiến đến tứ kết. Tứ kết thường được gọi là vòng 1/4 (bao gồm 4 cặp đấu, 8 đội). Còn bán kết có thể gọi là vòng ½. Tuy nhiên các tên gọi này đều không phổ biến cho lắm.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết vòng 1/8 là gì, đồng thời phân biệt được rõ ràng sự khác biệt với vòng 1/16. Đây là vòng đấu thường được diễn ra trong bóng đá. Đặc biệt, tại nước ta, vòng đấu này khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Các fan hâm mộ Việt Nam thường quen thuộc với cách gọi này hơn những cổ động viên nước ngoài.